Bưởi chín sớm, nông dân Hắc Dịch và Sông Xoài thất thu

Những ngày qua, nhiều vườn bưởi da xanh sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán tại 2 địa phương là phường Hắc Dịch và xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rơi vào cảnh chín sớm.

Do chín sớm nên giá rớt xuống thấp, bưởi khó tiêu thụ, khiến người trồng bưởi rơi vào cảnh thất thu nặng.

Gia đình anh Nguyễn Trọng Trung, ngụ khu phố Trảng Lớn, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ có 3,5 ha trồng bưởi da xanh đã trồng được 10 năm tuổi. Anh Trung cho biết, nếu như những vụ bưởi Tết trước gia đình anh sản xuất rất thuận lợi, chín đúng vào dịp Tết và cho thu nhập cao nhất trong năm. Thế nhưng, hơn 1 tuần nay cả vườn bưởi của gia đình anh đã rơi vào cảnh chín đồng loạt, với khoảng 25 tấn.

Anh Trung chia sẻ, nếu thuận lợi như mọi năm, từ vụ bưởi Tết gia đình anh sẽ thu nhập khoảng 800 triệu đồng nhưng do bưởi chín sớm, hàng từ các nơi đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như khu vực Đông Nam Bộ nên giá bưởi đã rớt xuống thấp, may mắn lắm đợt thu hoạch này gia đình anh thu về được khoảng gần 400 triệu đồng, trong khi đó chi phí đầu tư cho 1ha bưởi rất lớn khoảng 350 triệu đồng/ha/năm.

Bưởi chín sớm, nông dân Hắc Dịch và Sông Xoài thất thu
Bưởi chín sớm, nông dân Hắc Dịch và Sông Xoài thất thu

Vừa canh tác bưởi, anh Trung cũng là Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh phường Hắc Dịch nên nắm rõ tình hình ùn ứ bưởi tại địa phương.

Hiện, phường cùng hợp tác xã đã hỗ trợ 4 điểm bán trong và ngoài phường Hắc Dịch để bao tiêu bưởi giúp bà con. “Hiện nay, chúng tôi mua tại vườn giá từ 15.000 – 17.000 đồng/kg và bán ra trên 20.000 đồng/kg. Đây là giá đủ huề vốn cho nông dân, tuy nhiên sức mua vẫn rất chậm”, anh Trung cho biết.

Theo thống kê của Hợp tác xã Bưởi da xanh Hắc Dịch, hiện nay, toàn phường Hắc Dịch có 200 hộ dân/200 ha trồng bưởi, trong số đó có 70 hộ/70ha, với 180 tấn bưởi sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023 bị chín sớm. Hiện, hợp tác xã mới tiêu thụ cho bà con nông dân được khoảng 20 tấn, 10 tấn đã thu mua nhưng chưa bán được, còn lại khoảng 150 tấn vẫn còn trên cây. Theo tính toán của người dân, nếu trong khoảng 2 tuần nữa số bưởi này không được thu hoạch sẽ bị rụng hàng loạt.

Tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ hiện cũng có khoảng 100 tấn của 30 hộ dân có bưởi sản xuất vụ Tết bị chín sớm, hiện phía Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông Xoài cũng đã hỗ trợ bán hộ người dân tiêu thụ được 40 tấn.

Anh Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông xoài cho biết, năm nay thời tiết mưa đến sớm khiến nhiều diện tích bưởi tại khu vực thị xã Phú Mỹ đang thời kỳ phơi cây, cắt nước chuẩn bị xử lý ra hoa vụ Tết gặp mưa nên nở sớm, khiến bưởi kết trái sớm hơn dự định.

Bên cạnh đó, do năm nay giá phân thuốc tăng cao khiến người trồng bưởi “ngại” bỏ chi phí chăm sóc cây khiến nhiều vườn mẫu mã trái bưởi không được đẹp, chất lượng không đảm bảo; cùng với đó là thời điểm này rất nhiều vườn bưởi sản xuất vụ Tết từ các địa phương khác cũng bị chín sớm nên sản lượng bưởi trên thị trường nhiều khiến giá bưởi rớt xuống thấp, người trồng bưởi khó tiêu thụ.

Tuy nhiên, đối với những vườn bưởi chín sớm nhưng được chăm sóc cẩn thận, mẫu mã và chất lượng đảm bảo vẫn được thương lái tiêu thụ khá tốt, với giá 22.000 đến 25.000 đồng/kg. Anh Kha cũng khuyến cáo, bà con nên bán thu hồi vốn vụ bưởi chín sớm này để chuẩn bị đầu tư bài bản cho vụ bưởi sau.

Vì hiện nay vùng bưởi da xanh Sông Xoài đã có cơ hội xuất khẩu đi thị trường Mỹ nên việc sản xuất phải đảm bảo về chất lượng và mẫu mã, theo các yêu cầu mà đối tác đặt ra anh Kha chia sẻ thêm.
Theo Hội Nông dân xã Sông Xoài, hiện xã có hơn 200 ha trồng bưởi da xanh. Cây bưởi mang đến thu nhập cao, giúp nhiều nông dân làm giàu.

Nhiều năm gần đây, ngoài vụ thu hoạch chính, nông dân trồng bưởi Sông Xoài còn xử lý ra hoa trái vụ, thu hoạch thêm vụ bưởi Tết đem lại nguồn thu rất lớn cho người trồng vì giá bán vụ Tết khá cao và tiêu thụ thuận lợi. Vụ bưởi Tết chín sớm, nguy cơ rất cao sẽ khan hàng vào dịp Tết Nguyên đán này./.

Theo bnews.vn
Đánh giá