Kế toán chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng, nhận 16 năm tù

Ngày 2/11, sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Diễm (SN 1983, ngụ TP. Vũng Tàu) 16 năm tù.

Chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Theo cáo trạng, tháng 12/2015, Diễm được bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Kế toán Công ty CP TMDV Xe hơi Vũng Tàu (gọi tắt là Công ty). Trong quá trình làm việc, lợi dụng sự tin tưởng của ban giám đốc công ty và sự kiểm soát thiếu chặt chẽ của các cổ đông, Diễm nhiều lần rút tiền từ tài khoản của doanh nghiệp theo chỉ đạo, nhưng không nhập quỹ mà chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Diễm bị tuyên phạt 16 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Diễm bị tuyên phạt 16 năm tù.

Cụ thể, từ tháng 3/2016 đến tháng 7/2017, Diễm đã 17 lần rút tiền mặt với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng, nhưng chỉ nhập quỹ công ty số tiền 1 tỷ đồng. Trong đó, ngày 14/9/2016, Diễm rút hơn 1,38 tỷ đồng từ Ngân hàng ACB Chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng chỉ nộp 1 tỷ đồng vào công ty, chiếm đoạt hơn 380 triệu đồng còn lại. 16 lần còn lại, Diễm rút tổng cộng hơn 4,27 tỷ đồng từ Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không nộp vào quỹ công ty.

Quá trình điều tra, Diễm khai nhận đã bàn giao toàn bộ số tiền trên cho các cổ đông, lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng không có tài liệu nào chứng minh việc giao tiền như khai nhận của Diễm.

Liên tục thay đổi lời khai

Tại phiên xét xử, bị cáo Diễm thừa nhận có thực hiện việc rút tiền mặt từ ngân hàng như cáo trạng nêu nhưng cho rằng mình không chiếm đoạt số tiền trên mà đã chuyển giao cho lãnh đạo công ty. Do đó, bị cáo không chấp nhận tội danh trong cáo trạng mà Viện KSND tỉnh cáo buộc.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Diễm nêu lên hàng loạt điểm chưa được làm sáng tỏ như: bị cáo Diễm bị cáo buộc rút và chiếm đoạt số tiền lớn trong một thời gian dài mà lãnh đạo công ty không hay biết; số tiền bị chiếm đoạt là của cá nhân hay doanh nghiệp; các bằng chứng bị cáo đưa ra chưa được xem xét thấu đáo,… Từ đó, luật sư cho rằng chưa đủ căn cứ để làm sáng tỏ vụ án và kết tội bị cáo Diễm như cáo buộc của đại diện VKSND tỉnh. Do đó, luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

HĐXX cho rằng, quá trình điều tra vụ án đến lúc đưa ra xét xử, bị cáo Diễm liên tục thay đổi lời khai về số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt. Cụ thể, tại cơ quan điều tra, bị cáo khai số tiền được rút về để trả lương cho nhân viên. Lúc lại khai số tiền này rút về để sử dụng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Tại tòa, Diễm lại khai số tiền này rút về chuyển giao cho lãnh đạo công ty mà không có giấy tờ, bằng cớ chứng minh. Dù sau đó, bị cáo có nộp thêm 2 bằng chứng để chứng minh việc có giao nộp tiền, nhưng một bằng chứng có dấu hiệu tẩy xóa và không đủ điều kiện làm chứng cứ. Chứng cứ còn lại không chứng minh được việc Diễm giao tiền cho người khác.

“Việc này thể hiện sự quanh co, chối tội, cung cấp thông tin không chính xác gây khó khăn cho quá trình điều tra của Diễm. Các tài liệu chứng cứ do Diễm cung cấp cơ quan chức năng xác minh làm rõ cho thấy có nhiều chỉnh sửa, tẩy xóa theo hướng có lợi cho Diễm”, chủ tọa phiên tòa nhận định.

HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Diễm là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tài sản cá nhân, tổ chức được pháp luật bảo vệ. Bị cáo có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản nghiệp vụ kế toán lâu năm nhưng đã lợi dụng việc này để chiếm đoạt tài sản của công ty. Việc làm của bị cáo khiến nội bộ công ty xào xáo, nghi ngờ lẫn nhau làm ảnh hưởng đến tồn vong của công ty. Vì vậy cần có mức án nghiêm khắc với bị cáo để giáo dục răn đe và phòng nguy hiểm chung cho xã hội. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Diễm 16 năm tù, buộc bồi thường cho công ty số tiền hơn 4,6 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Bài, ảnh: MẠNH QUÂN

Nguồn: https://www.baobariavungtau.com.vn/phap-luat/202211/chiem-doat-hon-46-ty-dong-ke-toan-nhan-16-nam-tu-963610/

Đánh giá