Họp bàn giải pháp xử lý công trình vi phạm tại chùa Phật Quang

Sáng 22/12, UBND TX.Phú Mỹ phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức buổi làm việc với Đại diện chùa Phật Quang (thôn Chu Hải, xã Tân Hải) liên quan đến vụ việc xử lý các công trình mà Cở sở này xây dựng trong đất rừng phòng hộ tại tiểu khu Tân Hòa, Núi Dinh (thuộc thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ).

Họp bàn giải pháp xử lý công trình vi phạm tại chùa Phật Quang
Họp bàn giải pháp xử lý công trình vi phạm tại chùa Phật Quang

Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 102, ngày 27/9/2021 của UBND TX. Phú Mỹ thì ông Nguyễn Thanh Cường (pháp danh Thích Khải Bảo, trú tại chùa Phật Quang) đã lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại khu vực nông thôn với diện tích 1.418,25 mét vuông thuộc tiểu khu Tân Hòa, rừng phòng hộ Núi Dinh để xây dựng công trình trái pháp luật gồm: Đường bê tông diện tích 810 mét vuông, nhà vệ sinh diện tích hơn 308 mét vuông, nhà kho diện tích 300 mét vuông. Thời gian thực hiện từ ngày 3/6/2021. UBND TX. Phú Mỹ quyết định xử phạt ông Nguyễn Thanh Cường số tiền 27,5 triệu đồng; đồng thời buộc ông Nguyễn Thanh Cường phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm trái phép; buộc nộp lại số tiền hơn 306 triệu đồng thu lợi bất chính trên diện tích đất lấn chiếm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Cường cũng đã thừa nhận là người xây dựng các công trình nói trên. Thượng tọa Thích Chân Quang (thế danh Vương Tấn Việt, trụ trì chùa Phật Quang) cũng bày tỏ mong muốn chính quyền thị xã và các sở, ngành của tỉnh có biện pháp hỗ trợ để các công trình nói trên được sử dụng phục vụ đời sống, sinh hoạt của tu sỹ, cư sỹ và Phật tử sinh hoạt tôn giáo tại chùa. Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng, chùa Phật Quang được xây dựng từ năm 1992, là cơ sở thờ tự hợp pháp. Hiện chùa có 200 tu sĩ, 150 cư sĩ Phật tử đang tu học. Vào các dịp Đại lễ, cao điểm có hơn 30.000 Phật tử khắp nơi về dự nên nhu cầu ăn ở, đi lại, vệ sinh cá nhân là rất lớn. Trên cơ sở của các công trình cũ, xuống cấp, chùa đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa và mở rộng thêm, nhằm phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của Phật tử mỗi khi về chùa.

Đại diện các sở ngành của tỉnh, lãnh đạo thị xã Phú Mỹ và các phòng ban của thị xã đã phân tích rõ các công trình xây dựng vi phạm; đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện chùa Phật Quang nhằm xác định rõ chủ thể vi phạm để có biện pháp phù hợp xử lý các công trình xây dựng trái phép nói trên./.

Tuấn Việt
Theo Phú Mỹ Ngày Mới

Đánh giá