Khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp: Lợi cả đôi đường

Từ giữa tháng 3/2022 đến nay, Bệnh viện Bà Rịa đã triển khai khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Điều này vừa tạo thuận lợi cho người bệnh vừa khắc phục tình trạng “mượn” thẻ BHYT của người khác để đi KCB.

Thuận tiện cho người bệnh

Cách đây vài tháng, khi làm thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chíp, chị Trương Thị Trà Giang (37 tuổi, tổ 4, ấp Phước Lâm, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ) đã được lực lượng công an cung cấp thông tin về những tiện ích của loại CCCD mới này. Trong đó, CCCD gắn chíp có chức năng tích hợp thẻ BHYT sẽ mang lại thuận lợi cho người dân khi đi KCB ở bệnh viện. Từ khi biết được thông tin này, mỗi khi đi KCB tại Bệnh viện Bà Rịa, chị Giang chỉ mang theo CCCD gắn chíp mà không cần thêm thẻ BHYT.

“Việc sử dụng CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT khi đi KCB mang lại nhiều lợi ích. Tôi không cần phải mang nhiều loại giấy tờ như trước. Nhân viên của Bệnh viện Bà Rịa khi tiếp nhận tra cứu thông tin bằng thẻ CCCD gắn chíp cũng nhanh nên tôi không phải chờ lâu”, chị Giang chia sẻ.

Nhiều bệnh nhân bày tỏ sự hài lòng trong việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp của Bệnh viện Bà Rịa. Chị Nguyễn Thị Thu (30 tuổi, 15/11 Lạc Long Quân, TP.Vũng Tàu) đang mắc bệnh hiểm nghèo. Chị phải thường xuyên đến Bệnh viện Bà Rịa kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục chuyển lên tuyến trên điều trị. Do đó, sử dụng CCCD gắn chíp trong đăng ký KCB giúp chị tránh quên thẻ hoặc không nhớ mã số thẻ BHYT.

“CCCD gắn chíp là giấy tờ tùy thân quan trọng nên tôi thường mang theo mỗi khi ra khỏi nhà. Khi vào Bệnh viện Bà Rịa, tôi chỉ cần trình CCCD gắn chíp sẽ được đăng ký KCB bằng BHYT mà không phải quay về nhà lấy thẻ BHYT như trước”, chị Thu nói.

Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Điều dưỡng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bà Rịa) cho biết, người cao tuổi đến khám bệnh tại bệnh viện rất đông. Nếu họ cầm theo nhiều giấy tờ như: thẻ BHYT, chứng minh nhân dân, sổ khám bệnh thì dễ lẫn lộn hoặc bỏ quên. Do vậy, với việc dùng CCCD gắn chíp, người bệnh sẽ giảm bớt được giấy tờ, thủ tục cũng nhanh chóng.

“Việc KCB bằng CCCD gắp chíp còn giúp chúng tôi xác định chính xác thông tin người bệnh nên hạn chế tình trạng người bệnh mượn thẻ BHYT của người khác khi khám nhằm trục lợi quỹ BHXH”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT

Ông Tiến Vũ Tùng, Điều dưỡng Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bà Rịa) thông tin, trung bình mỗi ngày bệnh viện đón tiếp khoảng 1.000 lượt bệnh nhân đến KCB. Tuy nhiên, số người bệnh biết và sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB còn ít. Nguyên nhân là do người bệnh chưa biết đến thông tin này; nhiều bệnh nhân còn sử dụng chứng minh thư cũ; trẻ em chưa có CCCD gắn chíp; có CCCD gắn chíp nhưng chưa hiển thị thông tin BHYT…

Cách tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua CCCD gắn chíp được thực hiện trực tiếp trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn. Khi nhập dữ liệu, hệ thống này sẽ hiển thị các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số mã thẻ BHYT, thời gian sử dụng thẻ BHYT… của người bệnh. Đây là cơ sở để Bệnh viện Bà Rịa thực hiện các thủ tục đăng ký và giải quyết chế độ KCB bằng BHYT cho người dân.

Do vậy, để thông tin rộng rãi đến người dân, Khoa Khám bệnh đã yêu cầu các nhân viên y tế khi làm thủ tục đăng ký KCB cho người dân phải kết hợp tuyên truyền, giải thích về lợi ích của việc sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB.

Theo ông Tùng, người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp mà đã có thông tin về BHYT được tiếp đón theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp. Trường hợp có CCCD gắn chíp nhưng khi kiểm tra trên hệ thống không có thông tin hợp lệ về BHYT, nhân viên y tế phải giải thích để người bệnh biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được. Trường hợp này người bệnh được thực hiện tiếp đón theo quy trình KCB BHYT, yêu cầu người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh. Riêng người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chíp, Khoa Khám bệnh thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT, người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh.

Hiện nay, Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bà Rịa đang thực hiện song song giữa tra cứu thông tin BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy định KCB bằng BHYT hiện hành (người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh) nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi việc áp dụng KCB bằng CCCD gắn chíp để từng bước hiện đại quy trình KCB, giảm thủ tục hành chính và sự chờ đợi của người dân”, ông Tùng chia sẻ.

Bài, ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Nguồn: https://baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/202210/kham-chua-benh-bang-cccd-gan-chip-loi-ca-doi-duong-963169/

Đánh giá