Nhận làm “dịch vụ” sổ đỏ, bốn người bị bắt!

Bốn người bị bắt tạm giam về hành vi đưa và nhận hối lộ để làm “dịch vụ” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 2-11, nguồn tin của PLO, cho biết VKSND TP Gia Nghĩa, Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung bị can đối với Trương Văn Cành (50 tuổi, là tài xế lái xe của Đội quản lý trật tự cảnh quan đô thị TP Gia Nghĩa) để điều tra về tội đưa hối lộ, theo quy định tại Điều 364 BLHS.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam Cành về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa. Ảnh: VL
Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa. Ảnh: VL

VKSND TP Gia Nghĩa cũng đã phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đỗ Thị Thúy (48 tuổi, ngụ phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) để điều tra về tội đưa hối lộ.

Trước đó ngày 20-10, VKSND TP Gia Nghĩa đã ký phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Đăng, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa), để điều tra về tội nhận hối lộ, theo quy định tại Điều 354 BLHS.

Tiếp đó, ngày 31-10, VKSND TP Gia Nghĩa tiếp tục ký phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa, cán bộ Phòng TN&MT TP Gia Nghĩa, để điều tra về tội nhận hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, Bùi Văn Đăng với chức vụ là Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa, có thẩm quyền giải quyết, ký các thủ tục về đất đai trên địa bàn TP Gia Nghĩa. Lợi dụng việc này, Đăng đã nhận của một người đàn ông tên N. (ngụ TP Gia Nghĩa) số tiền 70 triệu đồng để giải quyết nhanh các hồ sơ đất đai.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn xác định, Đỗ Thị Thúy làm nghề kinh doanh bất động sản cũng liên quan đến vụ án này.

Theo kết quả điều tra ban đầu, qua mối quan hệ quen biết, từ tháng 1-2021 đến thời điểm bị bắt tạm giam, Thúy đã nhờ Đăng giải quyết làm nhanh bốn hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai (trong đó có một hồ sơ của Thúy và ba hồ sơ Thúy nhận làm cho người khác). Đổi lại, Thúy đưa cho Đăng số tiền 120 triệu đồng.

Cũng theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 14-6-2022, Trương Văn Cành thấy một người dân tại TP Gia Nghĩa đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Gia Nghĩa để nộp thủ tục cấp giấy chứng nhận. Lúc này, Cành đã chủ động tiếp cận người dân này và đưa ra nhiều thông tin về việc có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo, công chức có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì tin tưởng, người dân này đã đưa cho Cành 70 triệu đồng nhờ làm giấy chứng nhận. Thế nhưng, thực tế thửa đất của người dân này theo quy hoạch là đất rừng nên không được cấp giấy.

Sau khi nhận tiền của người dân trên, Cành còn thực hiện hành vi đưa hối lộ 13 triệu đồng cho Nguyễn Văn Hòa để nhờ người này giúp làm nhanh hai hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Nguồn: https://plo.vn/4-nguoi-o-dak-nong-bi-bat-vi-nhan-tien-lam-dich-vu-so-do-post705979.html

Đánh giá