Nhiều cơ hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dành cho các doanh nghiệp Châu Âu

Chiều 9-11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) phối hợp cùng KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cùng nhiều đơn vị tổ chức hội thảo “Vai trò của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Chuỗi cung ứng thượng nguồn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Philippe Fouet, Trưởng ban Kinh tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cùng hàng chục DN, nhà đầu tư từ nhiều quốc gia.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT, cho biết tỉnh có vị trí chiến lược, đóng vai trò là trung tâm kết nối và là cửa ngõ ra biển Đông của Việt Nam. BR-VT còn là cửa ngõ ra hành lang kinh tế Đông – Tây cũng như là một trong những khu vực có tầm phát triển quan trọng của vùng Đông Nam Bộ. Đây là khu vực phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn của cả nước và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam

Nhiều cơ hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dành cho các doanh nghiệp Châu Âu
Nhiều cơ hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dành cho các doanh nghiệp Châu Âu

Về tầm nhìn đến năm 2050, BR-VT được định hướng sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia; trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á; trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế và trung tâm công nghiệp lớn của vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh đồng thời là địa phương đầu tiên ở Việt Nam đạt được mục tiêu đưa mức phát thải carbon dioxide về trạng thái trung tính “net-zero”.

Ông Philippe Fouet cho biết đã rất ấn tượng khi đi thăm KCN Phú Mỹ và các dự án lớn đã hoặc sẽ triển khai trong thời gian tới. Ông cho biết Pháp không thể vắng mặt tại tỉnh BR-VT và còn phải làm nhiều hơn và làm tốt hơn nữa.

Ông Thibaut Giroux, Chủ tịch CCIFV cho biết lý do có mặt tại hội thảo là để giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp Pháp và Châu Âu những cơ hội mà tỉnh BR-VT mang lại, như một điểm đến đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Ông kêu gọi các công ty của Pháp và Châu Âu trong mạng lưới của mình hãy dựa vào những kinh nghiệm và chuyên môn của các đối tác chiến lược Việt Nam, Pháp và quốc tế để thúc đẩy xúc tiến thương mại mạnh mẽ hơn cùng với tỉnh BR-VT.

Ông Philippe Fouet, Trưởng ban Kinh tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ấn tượng sau khi tham quan KCN Phú Mỹ
Ông Philippe Fouet, Trưởng ban Kinh tế của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ấn tượng sau khi tham quan KCN Phú Mỹ

Kết thúc hội thảo, Ông Philippe Fouet cùng 24 DN và Nhà đầu tư Pháp đã tham quan tại các KCN của BR-VT. Đây là cơ hội để BR-VT quảng bá thêm hình ảnh là vùng hấp dẫn để phát triển công nghiệp nhờ vị trí địa lý chiến lược và cơ sở hạ tầng chất lượng cao kết hợp với hệ sinh thái chuỗi cung ứng đồng bộ (cảng Cái Mép – Thị Vải) cũng như những lợi thế thu hút đầu tư tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh BR-VT cho biết tỉnh BR-VT đã xây dựng quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển, đường thủy nội địa.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, phối hợp thực hiện các Dự án trọng điểm bao gồm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Cầu Phước An kết nối đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải; Đường vành đai 4 TP HCM; Nạo vét các luồng hàng hải Vũng Tàu – Thị Vải; Nghiên cứu triển khai tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu; Di dời sân bay Vũng Tàu sang Gò Găng, Long Sơn.

Ngoài ra, BR-VT cũng đang tập trung phát triển các trung tâm logistics trên hành lang kinh tế ven biển phía Tây. Tỉnh cũng đã lập quy hoạch Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với quy mô lớn.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/nhieu-co-hoi-tinh-ba-ria-vung-tau-danh-cho-cac-doanh-nghiep-chau-au-20221109151523868.htm

Đánh giá