Sẽ đối thoại liên quan việc buôn bán tại chợ Tân Thành vào tuần tới

Theo phản ánh của tiểu thương đang buôn bán ở chợ Tân Thành, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ ngày 15/2 đến nay tiểu thương đã bị Điện lực thị xã Phú Mỹ cắt điện, khiến việc buôn bán bị đảo lộn. “Tuần tới, UBND thị xã sẽ có cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với 3 bên để có hướng giải quyết, hướng tới thống nhất các biện pháp cụ thể để tiểu thương yên tâm buôn bán”, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ thông tin.

Đảo lộn việc buôn bán

Anh Phạm Tiến Mạnh, tiểu thương buôn bán hàng tạp hóa tại chợ Tân Thành cho biết, ngày 15/2, toàn bộ chợ Tân Thành đã bị Điện lực thị xã Phú Mỹ cúp điện, đến ngày 18/2 vẫn chưa có điện trở lại. Việc cúp điện khiến cả khu chợ tối, các kiot nằm sâu trong chợ không thể buôn bán được do không có điện chiếu sáng.

Chợ Tân Thành bị ngưng cấp điện, tiểu thương phải dùng tích điện để bán hàng. Việc ngưng cấp điện là do yêu cầu tư phía chủ đầu tư để yêu cầu bà con di dời ra khỏi chợ để họ cải tạo lại chợ.
Chợ Tân Thành bị ngưng cấp điện, tiểu thương phải dùng tích điện để bán hàng. Việc ngưng cấp điện là do yêu cầu tư phía chủ đầu tư để yêu cầu bà con di dời ra khỏi chợ để họ cải tạo lại chợ.

Chị Lê Minh, bán hàng ăn sáng tại chợ Tân Thành cũng cho biết, từ hôm cúp điện là ngày 15/2 đến nay chị đã không thể buôn bán được, phải đóng cửa hàng. Rau củ, thịt dự trữ trong tủ đông cũng bị hư hỏng do không có điện, khiến gia đình chị mất đi nguồn thu.

“Không có điện chúng tôi cũng không thể bơm nước, bây giờ các sạp ăn uống, thực phẩm đều không buôn bán được. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, giờ buôn bán không được chúng tôi không có tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày”, chị Minh cho hay.

“Cả khu chợ chìm trong bóng tối, chúng tôi mấy chục tiểu thương tại chợ mấy hôm nay phải sử dụng đèn pin, đèn tích trữ điện để dùng chứ trong chợ không có ánh sáng nên không nhìn thấy gì”, một tiểu thương bán hàng giày dép tại chợ chia sẻ thêm.

Theo nguyện vọng của tiểu thương tại chợ Tân Thành, Điện lực thị xã Phú Mỹ cấp điện lại để tiểu thương được trở lại buôn bán bình thường. Trong trường trường hợp di dời tiểu thương ra khỏi chợ, chủ đầu tư cũng phải đảm bảo cho tiểu thương có chỗ bán mới ổn định, để yên tâm buôn bán, kinh doanh.

Chủ đầu tư yêu cầu ngưng cấp điện

Ông Vũ Hồng Tráng, Giám đốc Điện lực thị xã Phú Mỹ cho biết, khi thành lập chợ Tân Thành vào năm 2008, Điện lực Tân Thành (nay là Điện lực thị xã Phú Mỹ) có ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu. Tuy nhiên, đến hết năm 2021 hợp đồng đã hết hạn. Sau nhiều lần làm việc, đến ngày 22/12/2022, Công ty Kim Ngươn (đơn vị trúng thầu khu đất trong đó có chợ Tân Thành vào năm 2017) đã có công văn số 2212/CV-KNG ngày 22/12/2022 gửi Công ty Điện lực thị xã Phú Mỹ về việc đề nghị điện lực ngừng cấp điện khu vực chợ Tân Thành.

Theo Giám đốc Điện lực thị xã Phú Mỹ, sau nhiều lần làm việc với phía Công ty Kim Ngươn, đơn vị không đồng ý tiếp tục kí hợp đồng với điện lực. Vì vậy, điện lực đã thông báo dừng cung cấp điện cho khu vực chợ theo quy định của Luật Điện lực và các quy định có liên quan.

Qua tìm hiểu, chợ Tân Thành được đầu từ xây dựng từ năm 2008 bởi Công ty Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu với chi phí đầu tư 7,4 tỷ đồng, tổng diện tích gần 7.432m2; trong đó diện tích xây dựng 3.000m2, hạng chợ hạng 3. Sau khi khởi công xây dựng và nghiệm thu công trình, Công ty Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu đã hợp đồng giao lại cho Công ty Vũ Hà quản lý và khai thác chợ Tân Thành, phục vụ cho nhu cầu kinh doanh buôn bán của khỏang 200 tiểu thương thường xuyên và không thường xuyên.

Cuối năm 2010, sau khi Công ty Vũ Hà bị phá sản, Công ty Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu tiếp nhận lại chợ Tân Thành, ký hợp đồng lại với các hộ tiểu thương tại chợ. Tuy nhiên, một số tiểu thương không đồng ý ký hợp đồng mới.

Tháng 1/2014, căn cứ chủ trương của UBND tỉnh tại văn bản lồng chợ, siêu thị tại Khu trung tâm thương mại huyện Tân Thành. Thông qua cuộc họp làm việc với các ngành và Công ty Cổ phần Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu, UBND thị xã đã thống nhất giao lại chợ Tân Thành cho UBND phường Phú Mỹ quản lý, khai thác, sử dụng và kiện toàn bộ máy quản lý chợ, lập các thủ tục có liên quan theo quy định.

Đến tháng 1/2017 Công ty Kim Ngươn đã trúng thầu xây dựng khu Trung tâm thương mại huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) theo Quyết định số 2871/QĐ-UBND, ngày 19/10/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thực hiện việc tiếp quản chợ Tân Thành qua công tác ban giao của địa phương UBND phường Phú Mỹ. Theo đó, công ty đã triển khai đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại trên phần đất gần 8.822m2, hiện công trình đã hoàn thành và đưa vào hoạt động cuối năm 2018.

Đối với phần diện tích đất còn lại gần 7.432m2 thuộc chợ tươi sống Tân Thành, Công ty Kim Ngươn đã lên phương án di dời các hộ tiểu thương ra khỏi chợ để cải tạo khu chợ tươi sống Tân Thành thành khu chợ khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, các tiểu thương buôn bán tại chợ đã không đồng ý di dời gây khó khăn trong công tác triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Ngoài ra, chợ Tân Thành được xây dựng qua nhiều năm nên một số hạng mục đã lạc hậu, xuống cấp, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, không đáp ứng yêu cầu về tiêu chí chợ theo quy định hiện hành và nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Ngày 7/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan làm việc với Công ty Kim Ngươn để thực hiện việc bàn giao thực địa khu đất chợ tươi sống Tân Thành. Qua buổi làm việc, Công ty Kim Ngươn đã không nhận bàn giao do trên khu đất còn khoảng 172 tiểu thương đang kinh doanh từ trước thời điểm công ty trúng đấu giá đến nay.

Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ về cơ sở vật chất chợ hiện nay xuống cấp hư hỏng nhiều hạng mục ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm không đảm bảo, hệ thống cống rãnh thường xuyên bị ngập úng ô nhiễm.

Qua khảo sát thực tế, hiện còn 74 tiểu thương đang hoạt đông kinh doanh tại đây, song các hợp đồng này đều đã hết hạn từ cuối năm 2017, một số ít hết hạn cuối năm 2019. Riêng 11 trường hợp thuê kinh doanh ẩm thực đêm không ghi thời hạn của hợp đồng nên không kê khai trong danh mục.

Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cũng thông tin, qua cuộc họp giữa UBND thị xã Phú Mỹ và các bên liên quan, phía Công ty Kim Ngươn cũng đã ký vào biên bản đồng ý, sau khi đầu tư cải tạo lại khu chợ Tân Thành này sẽ cho tiểu thương nào có nhu cầu thuê lại các kiot để buôn bán kinh doanh phía công ty sẽ cho thuê lại theo đúng giá nhà nước đang quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 15/2, phía UBND thị xã Phú Mỹ đã có cuộc đối thoại nhanh với các tiểu thương đang buôn bán tại chợ Tân Thành. Qua nắm bắt thông tin, UBND Thị xã đã nắm được tâm tư, nguyện vọng của các tiểu thương.

Theo baotintuc.vn
Đánh giá